Thi vào cấp 3 gồm những môn nào?

Năm học 2022 – 2023, thi vào cấp 3 gồm những môn nào? Lịch thi vào lớp 10 THPT  (cấp 3) trong năm nay sẽ rơi vào những ngày nào? Cần lưu ý và chuẩn bị những gì cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10? Nếu bạn vẫn đang tìm kiếm những thông tin trên, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé

1. Những môn thi vào lớp 10 năm 2022

Thời điểm bắt đầu học kỳ II cũng là lúc các bạn học sinh dần bắt đầu tất bật “chạy nước rút” để chuẩn bị cho quá trình thi vào cấp 3 của mình. Mỗi tỉnh thành sẽ có một hình thức thi và môn thi khác nhau. Cụ thể hơn, một số nơi sẽ triển khai hình thức xét tuyển, trong khi một số khác sẽ yêu cầu học sinh hoàn thành bài thi của 3 đến 4 môn học bắt buộc.

Tính đến thời điểm hiện tại, phần lớn các tỉnh thành trên khắp cả nước đã chính thức công bố lịch thi vào lớp 10 năm 2020. Các trường trung học phổ thông (THPT) cũng đã đưa ra phương án cụ thể về hình thức tuyển sinh, bao gồm: thi tuyển hoặc thi tuyển kết hợp với xét tuyển. Để chuẩn bị tốt hơn cho kỳ thi, các em học sinh cần nắm bắt nhanh chóng thông tin thi vào cấp 3 gồm những môn nào cũng như hình thức xét tuyển của ngôi trường mình muốn học.

Các em học sinh lớp 9 “chạy nước rút” cho kỳ thi lớp 10
Các em học sinh lớp 9 “chạy nước rút” cho kỳ thi lớp 10

Hình thức thi tuyển: Đây là hình thức quen thuộc nhất từ trước đến nay và vẫn được nhiều trường THPT trên cả nước áp dụng. Điển hình là các trường trên địa bàn các địa phương như Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Thanh Hóa. Cụ thể:

1 – Hình thức thi tuyển lớp 10 ở Hà Nội: Bài thi Toán và Ngữ văn thi lớp 10 Hà Nội sẽ diễn ra trong 120 phút, theo hình thức tự luận. Môn Ngoại ngữ thi trắc nghiệm trong 60 phút. Học sinh có thể đăng ký một trong các thứ tiếng: Anh, Pháp, Đức, Nhật, Hàn,… tùy theo khả năng, không bắt buộc phải thi môn ngoại ngữ được học tại trường THCS.

2 – Hình thức thi tuyển lớp 10 ở TP.HCM: Thí sinh sẽ dự thi 3 môn Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Riêng thí sinh dự thi vào trường chuyên sẽ tham gia thi thêm môn chuyên.

3 – Hình thức thi tuyển lớp 10 ở Hải Phòng:

 • Thí sinh dự thi vào các trường THPT công lập không chuyên sẽ làm bài thi 3 môn Ngữ văn, Toán và môn Ngoại Ngữ (Thí sinh được đăng ký một trong các thứ tiếng: Tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc, tiếng Nhật Bản, tiếng Hàn Quốc)
 • Đối với tuyển sinh vào lớp 10 Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú thực hiện theo Thông tư 20 ngày 30/5/2014 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về quy chế tổ chức và hoạt động của trường chuyên.
 • Các trường ngoài công lập sẽ sử dụng phương thức xét tuyển bằng một hoặc cả hai phương án sau:
  • Đối với thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022-2023: Xét kết quả điểm thi 3 bài thi (đại trà) Ngữ Văn, Toán, Ngoại ngữ trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập; thí sinh không bị vi phạm quy chế đến mức hủy bài thi, không có bài thi nào bị điểm 0.
  • Đối với thí sinh không tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022-2023 (bao gồm cả các thí sinh có đăng ký dự thi nhưng không tham dự đủ 3 bài thi Ngữ văn, Toán, Ngoại Ngữ): Xét kết quả hạnh kiểm và học lực của 4 năm cấp THCS đã quy ra điểm.

4 – Hình thức thi tuyển lớp 10 ở Thanh Hóa

 • Thí sinh dự thi vào các trường THPT công lập không chuyên sẽ làm bài thi 3 môn Ngữ văn, Toán và môn Tiếng Anh
 • Tuyển sinh lớp 10 THPT chuyên Lam Sơn: Mỗi thí sinh phải làm 03 bài thi môn chung (Ngữ văn, Toán và Tiếng Anh) và 01 bài thi môn chuyên theo NV đăng ký. Thí sinh đăng ký dự thi và xét tuyển vào lớp chuyên nào thì phải làm bài thi môn chuyên đó; môn chuyên của lớp chuyên Tin học được thi bằng môn Toán (dành cho chuyên Tin học).
Thi tuyển là hình thức tuyển sinh lớp 10 phổ biến
Thi tuyển là hình thức tuyển sinh lớp 10 phổ biến

Hình thức thi tuyển kết hợp xét tuyển

Khi tìm hiểu thi vào cấp 3 gồm những môn nào, có thể các bạn sẽ biết thêm một hình thức khác cũng khá phổ biến hiện nay, đó là thi tuyển kết hợp xét tuyển. Đối với hình thức này, các trường sẽ triển khai như sau:

 • Công lập: Thi 3 môn Toán, Văn, Ngoại Ngữ để xét tuyển.
 • Trường chuyên:  Thi 4 môn Toán, Văn, Ngoại Ngữ và 1 môn chuyên để xét tuyển.

Bên cạnh đó, các em cũng có thể được xét tuyển dựa trên kết quả rèn luyện và kết quả học tập trong 4 năm bậc trung học cơ sở. Một số địa phương áp dụng đồng thời cả hai hình thức này trong năm nay có thể kể đến như Vĩnh Long, Đồng Tháp, Khánh Hòa, Kon Tum, Quảng Trị… Các tiêu chí xét tuyển sẽ phụ thuộc vào chính sách của từng địa phương và từng trường THPT thuộc khu vực.

Nhiều trường THPT áp dụng hình thức thi tuyển kết hợp xét tuyển

Nhiều trường THPT áp dụng hình thức thi tuyển kết hợp xét tuyển

>> có thể bạn quan tâm: dịch vụ làm bằng cấp 3 giá rẻ

BẰNG CẤP 3 HAY CÒN GỌI LÀ BẰNG TỐT NGHIỆP THPT LÀ GÌ?

Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT, hay gọi tắt là cấp 3) là một bậc trong hệ thống giáo dục ở Việt Nam hiện nay, cao hơn tiểu học (cấp 1), trung học cơ sở (cấp 2) và thấp hơn cao đẳng hoặc đại học. … Để tốt nghiệp bậc học này, học sinh phải vượt qua Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia. Trung học phổ thông kéo dài 3 năm (từ lớp 10 đến lớp 12). Nguồn wikipedia

CHÚNG TÔI CAM KẾT KHI BẠN LÀM BẰNG CẤP 3

– Bằng cấp 3 được làm từ phôi thật, tem thật của các trường. Đảm bảo chất lượng như bằng thật chất lượng chính xác 100%.
– Bằng cấp 3 chúng tôi làm gồm đầy đủ hồ sơ, bảng điểm và học bạ. Làm nhanh, giá rẻ, đặc biệt không lấy tiền đặt cọc trước.
– Mộc được đóng và mộc giáp lai nổi, bao soi và công chứng bằng.
Làm bằng cấp 3

Làm bằng cấp 3 – THPT

CÁCH THỨC LÀM VIỆC KHI LÀM BẰNG CẤP 3, LÀM BẰNG ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG

– Liên hệ (gặp/gọi điện) trực tiếp để lấy thông tin người làm. Sau khi cung cấp thông tin làm trong 2 -3 ngày là các bạn sẽ có bằng (chúng tôi làm nhận tiền sau khi hoàn thiện, không cần cọc trước)
– Khi làm xong, bạn hài lòng mới cần giao tiền. Do vậy các bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng chúng tôi cung cấp. ​

7 cách học để thi đỗ cấp 3 siêu hiệu quả dành cho các teen 2k5

1. Tự ôn luyện kiến thức cơ bản

Đây là cách rèn luyện tư duy độc lập, nâng cao hiệu quả học tập. Ngoài ra cách học để thi đỗ cấp 3 này còn làm giàu tri thức cho bản thân. Thực tế đã chứng minh, hầu hết những học sinh đỗ điểm cao, thậm chí đỗ thủ khoa trong các kỳ thi đều dành phần lớn thời gian tự học, tự ôn thi sau khi học tập chuyên sâu kiến thức.

Tuy nhiên không phải cứ ngồi vào bàn học càng lâu càng tốt. Quan trọng là phải tập trung. Các em hãy phân chia thời gian học các môn trong ngày hợp lý. Cần xen kẽ việc học với thời gian thư giãn, giải trí nữa nhé.

2. Ôn đến đâu phải chắc đến đó

Mặc dù thời gian thi đang đến gần nhưng cũng đừng quá hấp tấp mà dẫn đến ôn trước quên sau. Trong quá trình ôn tập cần chú ý hệ thống lại phần kiến thức đã học sao cho “ôn đến đâu chắc đến đó”.

Phần nào, bài tập nào sức mình làm được thì ôn thật kĩ, để khi đi thi chắc chắn sẽ có điểm. Có ôn như vậy thì khi đi thi các teen 2k4 mới cảm thấy tự tin. Khi thi xong cũng không quá lo lắng sai phần này hoặc phần kia.

3. Bám sát kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa

Nắm chắc kiến thức cơ bản, những định nghĩa, kỹ năng trong sách giáo khoa luôn được xem là các học để thi đỗ cấp 3 hiệu quả nhất. Sách giáo khoa giúp các em có thể triển khai đề cương ôn tập kiến thức, rèn luyện kỹ năng đúng với trọng tâm, không lan man, ôm đồm, quá tải. Theo như kinh nghiệm của các anh chị đã từng vượt qua kỳ thi tuyển sinh THPT, sách giáo khoa chính là tài liệu phục vụ ôn thi tốt nhất mà ai cũng có thể sở hữu.

4. Ôn theo nhóm là một trong những cách học để thi đỗ cấp 3 hiệu quả nhất

Ngoài việc học trên lớp và tự học ở nhà, các em nên tổ chức hình thức học theo nhóm tại trường lớp hay tại nhà, hoặc các nhóm học tập online. Bởi vì thông qua học nhóm, các em sẽ dễ dàng thảo luận với nhau để tìm ra những đáp án trước những bài tập khó và có thể góp ý và sửa sai cho nhau.

Ôn theo nhóm là một trong những cách học để thi đỗ cấp 3 hiệu quả nhất
Học nhóm là một trong những cách học hiệu quả nhất mà các em nên áp dụng

5. Chọn và phân bố thời gian ôn thi hợp lý

Phân bổ thời gian ôn thi hợp lý nhằm giúp quá trình tự ôn thi đạt hiệu quả cao và làm cho trí óc bớt căng thẳng.

Cách học để thi đỗ cấp 3 hiệu quả là buổi tối nên bắt đầu học từ 19 giờ tới 22 giờ. Sau đó các em nên đi ngủ để ‘sạc’ lại. Buổi sáng, khoảng 5 giờ thức dậy và học đến 6 giờ thì nghỉ. Đây là hai mốc thời gian quan trọng mà các em dễ tự bổ sung kiến thức nhất.

Thời gian còn lại trong ngày, nếu học không vào thì nhất thiết các em phải thay đổi địa điểm, có thể tìm những nơi yên tĩnh để học hoặc dạo chơi cho khuây khỏa, sau đó về học tiếp.

6.  Thường xuyên luyện các đề thi năm trước.

Đề thi là nơi chứa các nội dung kiến thức đầy đủ và tổng quát nhất. Vì vậy luyện đề thi của các năm trước là cách học để thi đỗ cấp 3 không thể thiếu. Không những các em có thể nắm được các kiến thức đã học, bổ sung những kiến thức còn thiếu mà còn nắm bắt được các thủ thuật làm bài thi sao cho nhanh và chính xác nhất. Đây cũng là cách rèn luyện sự tự tin trước mỗi kỳ thi.

Và bây giờ hãy ‘xách bút lên’ và luyện ngay với đề thi năm 2017 – 2018 nào.

7. Luyện thói quen ôn bài trước khi đi ngủ

Thêm một cách học để thi đỗ cấp 3 dễ dàng nữa. Trước lúc đi ngủ hay buổi sớm thức dậy các em nên tập thói quen nhẩm đi nhẩm lại kiến thức mà mình vừa học trong đầu. Mục đích chính là để xem thử mình đã học được bao nhiêu phần trăm. Cố gắng ghi nhớ những chi tiết chính, đừng nên vụn vặt. Nên vạch ra các ý lớn để ôn tập như nội dung các chương trong chương trình học